Home / Self-Knowledge / Mặt Tối của “Tư Duy Tích Cực”

Mặt Tối của “Tư Duy Tích Cực”

“Hãy tập trung vào sức mạnh của suy nghĩ của bạn, và bạn sẽ chuyển hoá thực tại.”

“Hãy tập trung vào sức mạnh của suy nghĩ của bạn, và bạn sẽ chuyển hoá thực tại.”

Hàng ngàn cuốn sách, khoá học, và bậc thầy phát triển bản thân đều lặp lại cùng một câu thần chú: “thay đổi suy nghĩ, thay đổi cuộc đời.” Giá như cái “luật hấp dẫn” thần bí đó hiệu nghiệm cho một nửa số người đã thử qua thôi! Nếu vậy thì chúng ta đã cần có một Hollywood lớn hơn cho tất cả các siêu sao tư duy tích cực, hàng ngàn hòn đảo riêng bán cho các triệu phú tư duy tích cực, và những ngành công nghiệp phất lên bởi thành công của các tổng giám đốc tư duy tích cực. Nếu vậy thì đã không còn đủ tài nguyên trên hành tinh này để thoả mãn ước mơ của một thế hệ mới các phù thuỷ sở hữu “Bí Mật” này (cuốn sách “The Secret”).

Tư duy tích cực giống như phiên bản mới của việc tin vào Ông Già Noel. Tất cả những gì bạn cần làm là lập một danh sách những gì bạn muốn, tưởng tượng là chúng đang trên đường tới, và ngồi đó đợi vũ trụ giao chúng đến cửa nhà bạn. Tư duy tích cực tuyên bố rằng sẽ cho bạn chìa khoá để mở ra tương lai bạn thèm muốn bằng cách tưởng tượng rằng nó đã đến rồi. Bằng cách làm vậy, bạn thu hút bất cứ điều gì bạn muốn từ cái lò của vũ trụ. Giữ mình 100% tích cực đủ lâu, và thực tại mới của bạn sẽ thành hình từ suy nghĩ của bạn, đơn giản thế thôi. Chỉ có hai vấn đề ở đây: 1) nó rất kiệt sức, và 2) nó không công hiệu.

Điều mà tư duy tích cực thật sự dạy bạn là cách thôi miên chính mình để phớt lờ các cảm xúc thật của bạn. Nó tạo ra một kiểu tầm nhìn như trong đường hầm. Bạn bắt đầu khoá tâm thức của bạn và một bóng xà phòng mà ở đó bạn chỉ là “cái tôi cao quý” của bạn, luôn luôn tươi cười, đầy yêu thương và hạnh phúc, luôn thu hút và không gì cản nổi. Sống trong bong bóng này có thể cảm thấy tốt đẹp trong ngắn hạn, nhưng theo thời gian thì bong bóng sẽ vỡ. Đó là bởi vì mỗi lần bạn ép chính mình phải tích cực, thì sự tiêu cực lớn lên ở bên trong. Bạn có thể chối bỏ hay đèn nén suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, nhưng chúng không đi chỗ khác.

Cuộc sống đầy những thử thách, và đối diện với các thử thách này hằng ngày khơi ra mọi loại suy nghĩ và cảm xúc, bao gồm cả tức giận, buồn rầu và lo sợ. Cố gắng tránh né những gì bạn xem là tiêu cực và chỉ bám vào cái tích cực là một sai lầm lớn. Khi bạn chối bỏ cảm xúc thật của bạn, bạn đang nói với một phần của chính mình, “Mày thật xấu xa. Mày là bóng tối. Mày đáng lẽ không được có ở đây.” Bạn xây một bức tường trong tâm trí và linh hồn bạn trở thành bị cắt đôi. Khi bạn vẽ ranh giới giữa điều gì là chấp nhận được bên trong bạn và điều gì là không, thì 50% con người bạn bị từ mặt. Bạn liên tục chạy trốn khỏi cái bóng của mình. Nó là một hành trình làm kiệt sức và dẫn tới bệnh hoạn, trầm cảm và lo âu.

Mặt Tối của “Tư Duy Tích Cực”

 

Chúng ta cố gắng quá sức để được hạnh phúc, và ta càng cố gắng nhiều, ta càng trở nên ức chế. Ức chế cộng kiệt sức là công thức cho sự trầm cảm. Người ta trở nên ức chế bởi vì họ không thể đạt được kiểu mẫu thành công mà họ được rao bán ở Hollywood. Họ kiệt sức từ việc chiến đấu chống lại con người thật của mình, và họ trầm cảm bởi vì họ không đồng điệu với bản tính thật của mình.

Bạn có thể dành cả đời mình tham gia trong một cuộc nội chiến với chính mình. Cách tiếp cận khác là nhận ra rằng bạn là một con người với mọi tiềm năng bên trong, và học cách chào đón đủ mọi sắc thái của tính con người của bạn. Hãy dừng phân chia suy nghĩ và cảm xúc của bạn thành “tích cực” và “tiêu cực”. Mà ai quyết định điều gì là tích cực và tiêu cực chứ? Bạn vẽ ranh giới giữa cái tốt và xấu bên trong bạn ở chỗ nào? Trong thế giới nội tâm của chúng ta, không phải luôn luôn rõ ràng. Ngay cả những cảm xúc khó khăn nhất cũng có một chức năng quan trọng trong đời sống. Nỗi đau buồn có thể mang lại lòng trắc ẩn, cơn tức giận có thể tiếp sức cho bạn vượt qua các giới hạn của mình, và sự bất an có thể trở thành chất xúc tác cho sự trưởng thành, bạn có thể dùng các thử thách của đời sống cho tiến trình phát triển của bạn.

Người ta tìm đến tôi với đầy lo sợ mà họ vật vã muốn “chữa lành” và “tống khứ đi” để trở nên thành công hơn. Họ nghĩ thành công là một loại ốc đảo mà cuối cùng họ cũng được nghỉ dưỡng an toàn khỏi con quái vật tưởng tượng mang tên thất bại, liên tục đuổi theo sau họ. Nhưng ốc đảo đó hoá ra là một ảo ảnh và nó biến mất ngay khi bạn đến gần nó.

Lời khuyên của tôi cho những người này là làm ngược lại tư duy tích cực. Tôi mời họ tưởng tượng tình huống tệ hại nhất, để thật sự thám thính điều gì sẽ xảy ra nếu nỗi sợ sâu kín nhất của họ trở thành thật. Khi họ làm vậy, nỗi sợ không còn là một con quái vật nữa. Họ nhận ra rằng thậm chí nếu họ thất bại lần này đến lần khác, thì họ vẫn có thể đứng dậy và làm lại. Họ sẽ học được từ kinh nghiệm của mình. Họ sẽ trở nên thông tuệ hơn và có thêm năng lực để đạt được ước mơ của mình vào lần tới. Không còn bị thúc đẩy bởi cảm giác mình thiếu khuyết, họ có thể tận hưởng cuộc sống và cho phép khả năng sáng tạo của mình nở hoa. Họ nhận ta rằng quyền năng mà họ trao cho nỗi lo sợ có thể được dùng một cách tỉnh thức để xây dựng thực tại mà họ muốn.

Tôi tin vào sự đối lập của đời sống. Khi bạn chào đó đủ mọi sắc thái của con người bạn — bao gồm cả sự buồn rầu, cơn giận, nỗi bất an và lo sợ — tất cả năng lượng bạn từng dùng để chiến đấu chống lại chính mình trở nên có sẵn cho việc sống và kiến tạo. Có cùng một lượng năng lượng trong cái “tích cực” như trong cái mà bạn gọi là tiêu cực hay bóng tối. Các cảm xúc là năng lượng sống thuần khiết, và bạn chỉ có thể đón nhận toàn bộ quyền năng của tâm thức bạn khi bạn cho phép trọn vẹn các cảm xúc của bạn được đi qua. Phải, sẽ có đau đớn, buồn rầu và giận dữ, cũng như sẽ có yêu thương, vui sướng và nhiệt huyết. Những cảm xúc này sẽ tự tìm thấy sự cân bằng tự nhiên của chúng, và sự cân bằng này lành mạnh hơn rất nhiều việc phân chia thành tốt và xấu.

Loài người chúng ta là các sinh vật của mơ ước. Chúng ta có thể rất nhiều mơ ước của mình trong một kiếp sống, nhưng ta không thể đạt được hết tất cả chúng. Điều quan trọng hơn các mục tiêu cuộc sống ta đạt được trước khi xuống mồ là cách chúng ta đang sống ngay lúc này. Với một chút tỉnh thức và sự hài hước, ta có thể chào đón sự toàn vẹn của bản thể mình và sống một đời sống có hồn. Vượt ra ngoài các khái niệm của chúng ta về “tích cực”và “tiêu cực”, có một cái đẹp, sự huyền bí và nhiệm màu của bản thể chân thật của chúng ta, xứng đáng được tôn vinh và cổ động. Nó sẵn có cho mỗi chúng ta ngay trong chính khoảnh khắc này.

 

Nguồn: http://thepowerofideas.ideapod.com/brazilian-shaman-reveals-dark-side-positive-thinking/

Dịch bới Trí.

 

About Hermes Phạm

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp bạn khám phá tấm BẢN ĐỒ TÂM LINH của cuộc đời mình và CHUYỂN HÓA bản thân lên một tầm NHẬN THỨC (Self-awareness) mới thông qua Thần số học (Numerology).

Check Also

Self-awareness

Tầm quan trọng và phương pháp tự nhận thức bản thân (Self-awareness)

    Thừa nhận những vấn đề mình đang gặp phải là bước đầu tiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

>