Home / Natural Laws / Bàn về Kybalion.

Bàn về Kybalion.

 

Kybalion bao gồm những giáo lý cao nhất (được truyền bá) của Hermes Trismegistus còn được gọi là Thoth – Đấng trí tuệ tối cao của người Ai Cập.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Kybalion và Kabbalah. Kabbalah là một nguyên lý bí truyền của Đạo Do Thái, còn Kybalion là giáo lý bí truyền của tư tế Ai Cập. Sau cùng thì Kabbalah được bắt nguồn từ Kybalion. Và một khi sự phân nhánh đã diễn ra thì tiến trình khó có thể đảo ngược, tuy nhiên vẫn có sự liên hệ giữa Hermes và Moses thông qua dòng dõi tư tế Ai Cập. Moses là một tư tế tối cao người Ai cập đã được phong thánh.

Kybalion là hệ tư tưởng triết học (Logos) trong khi Kabbalah là thần thoại (Mythos). Mục đích của Kybalion là có được trí tuệ thông thái trong khi mục đích của Kabbalah là thao túng quần chúng đám đông.

Kybalion giải thích Bảy nguyên tắc cơ bản của Thuật Giả Kim. Vũ trụ là tinh thần và đơn thuần là toán học, và chỉ có vậy. Còn vật chất là một hệ quả tất yếu của tâm trí, và là đó cách duy nhất để tâm trí trở nên ý thức hơn về chính nó.

Đối với những người có quan điểm duy vật biện chứng như những người vô thần hoặc người bất khả tri – vốn không nắm được quan niệm duy nhất rằng Vũ trụ hoàn toàn là tinh thần – thì những điều này là không thể thấm nhuần được. Tốt hơn là trước tiên cứ nỗ lực hết mình để hiểu về thế giới vật chất cho đến khi nhận ra rằng đây chỉ là một ngõ cụt.

 

The lips of wisdom are closed, except to the ears of Understanding.

— Kybalion

(Người khôn nói ít, nghe nhiều – Kybalion)

 

Lưới Vũ Trụ

Kinh Thánh, Ngũ Thư và Kinh Koran là thần thoại – là những câu chuyện mà người ta muốn tin chứ không hề có căn cứ hợp lý. Những bè phái khoa học duy vật nằm trong nhóm hiểu sai về những quy luật của Vũ Trụ. Những nhà khoa học không có cách nào để giải nghĩa về vật lý lượng tử mà không phải viện chứng đến linh hồn  vào vật lý lượng tử.

Kybalion là tư tưởng triết học. Hầu hết mọi người đều muốn tin vào những câu chuyện trong Kinh Thánh và như vậy thì những nhà khoa học duy vật sẽ chẳng có cách nào để hiểu Kybalion nói về cái gì.

Vũ Trụ đơn thuần là toán học có gốc rễ là cấu trúc đơn phân (Monadic structure). Nó có những điểm tương đồng mà những yogi vẫn gọi là Lưới Trời (Indra’s Net). Linh hồn bạn là một đơn nguyên (Monad) trong vô vàn những đơn nguyên khác. Một đơn nguyên là một điểm không (dimensionless – không có chiều không gian, không có kích thước) và bao hàm tất cả các bản thể (hay rung động) của tất cả các con số từ 0 đến vô cực, tất cả số âm, số ảo, và mọi số thực (như số Pi, số e, v.v…). Kết quả của đơn nguyên là số 0 – điểm không.

Mỗi đơn nguyên là độc nhất vô nhị và có vị trí của nó trong lưới Vũ Trụ (Cartesian), không vì lý do gì mà vị trí này lại quan trọng hơn vị trí khác. Tất cả đều như nhau, và cấp bậc cao nhất đạt được đó là sự nhận thức. 

Thứ khó nắm bắt nhất có lẽ là tất cả mọi thứ, toàn bộ vũ trụ này đều ở toàn vẹn và tồn tại trong một điểm không. Tất cả nằm trong một, và một nằm trong toàn thể. Điểm kỳ dị tạo ra ảo ảnh về một không gian đa chiều. 

 

Tại sao các Yogi nói rằng thế giới này chỉ là một ảo ảnh?

Các Yogi nói rằng thế giới vật chất chỉ là một ảo tưởng mà không giải thích chút nào về cái gì thay thế cho “vật chất”, điều này làm hầu hết mọi người mơ hồ và khó hiểu. Điều mà họ muốn nói ở đây chính là: vật chất được tạo ra từ tâm trí, chứ không phải ngược lại.

Vật chất là một ảo tưởng là sai. Vật chất là một dạng biểu hiện khác của năng lượng và tất nhiên đó không phải là ảo tưởng, nó chỉ ít đúng đắn hơn.

Vật chất nảy sinh khi năng lượng chảy qua trường Higgs, nó làm các hàm sóng bi bẻ cong, và chính sự thay đổi này làm năng lượng hiển thị dưới dạng mà ta vẫn gọi là “vật chất”.

Bằng trực giác, tôn giáo phương Tây cuối cùng cũng đã nắm được rằng tâm trí là thứ vận hành thế giới vật chất. Nhưng vì tâm trí vẫn là thứ thuộc về trực giác và thường mơ hồ, bí ẩn nên nó chưa bao giờ thuyết phục được những người có đầu óc duy lý điển hình. Rốt cục thì quan điểm của tôn giáo phương Tây cũng đúng, và đó là một trong những lý do để quay vào bên trong (thiền định), phớt lờ các tiếp nhận cảm giác là một trong những cách tốt nhất để tìm ra chiếc chìa khóa chính mở ra cánh cổng Vũ Trụ.

Những giác quan không phải là một phần của Chân Lý, chỉ có não bộ. Chỉ não bộ mới có khả năng tuân thủ các quy luật ngặt nghèo của toán học và tìm ra Chân Lý. Và tất cả những gì Kybalion nói là về Chân Lý.

 

  1. Luật Tinh thần

Vũ trụ là tinh thần. Nguyên lý đầu tiên của Chân Lý là: những hình thức và biểu hiện bên ngoài mà chúng ta vẫn biết dưới dạng hiện tượng vật chất của Vũ trụ không gì khác ngoài Tâm Trí. Những cảm giác thân thể không thể nhận biết được sự thật.

Kybalion cho rằng Chân Lý là thứ không thể biết và không thể định nghĩa được, nhưng nó thể hiểu như Toàn Thể, Thượng Đế, Tâm Thức Tỉnh.

Hiểu biết về nguyên lý Giả Kim thuật cho phép người mới nắm bắt được những quy luật của Vũ Trụ Tinh Thần và áp dụng những điều đó cho sự hạnh phúc và tiến bộ của chính mình. 

Kybalion chỉ ra rằng “khi sở hữu được chìa khóa chủ chốt, người học có thể mở toang rất nhiều cánh cửa tinh thần và tâm linh của đỉnh cao tri thức và bước qua một cách tự do và hiểu biết.”

Trong khi với tư duy sai lầm như hầu hết những người theo Độc Thần Giáo (Abrahamist), người vô thần (Atheists) và những nhà khoa học (Scientists) thì không thể nắm bắt được sự thật, và tinh thông thì lại càng không thể. Họ gõ cửa một cách tuyệt vọng trước cánh cổng của “Ngôi đền”.

 

Vật lý lượng tử là giao điểm không thể tránh khỏi của Tâm Trí và Vật Chất. Tất nhiên là nếu bạn phủ nhận sự tồn tại của tâm trí thì chắc chắn bạn cũng vướng phải những khó khăn không thể vượt qua khi lý giải vật lý lượng tử.

 

  1. Luật tương đồng

“Trên làm sao dưới làm vậy”, “dưới thế nào trên thế ấy” là nguyên lý phổ biến nhất của Kybalion và có lẽ cũng là nguyên lý bị hiểu sai nhiều nhất (vì hầu hết mọi người không biết về sáu nguyên lý còn lại).

Điều mà Hermes muốn gửi gắm qua nguyên lý này chính là: bạn có thể nắm bắt toàn bộ bản chất của Vũ Trụ bằng cách học hỏi từ chính môi trường của mình. Vũ Trụ được phản ánh trong vạn vật – thế giới vĩ mô được phản ánh trong thế giới vi mô. Những quy luật Vũ Trụ được chứa đựng trong phạm vi tinh thần và được thể hiện như những hiện tượng thuộc phạm vi vật chất.

Một vài ví dụ:

– Trận cuồng phong vs. dải Ngân Hà

– xoáy nước trong bồn rửa vs. lốc xoáy

– mạng lưới thần kinh vs. cụm thiên hà

– gân lá vs. mạng lưới sông ngòi.

Bạn hiểu đến đâu về môi trường nơi bạn sống trong vòng bán kính chỉ 100m? Nó bao gồm rất nhiều chi tiết vượt quá sự nhận thức. Nhưng nó bắt đầu với sự chuyển đổi từ một sự tiếp nhận vô thức thành một nhận thức có ý thức.

 

  1. Luật rung động

Không có gì là đứng yên, mọi thứ đều chuyển động, tất cả đều rung động. Tất cả mọi người đều biết đây là chân lý tuyệt đối và không thể phủ nhận. Không có gì là mãi mãi, không gì có thể ngừng lại mà vẫn bảo toàn.

Rốt cục, mọi thứ đều rung động ở dạng sóng – sóng sin và cos. Bất cứ dạng sóng nào, dù phức tạp đến đâu, đều có thể được cấu thành từ sóng sin và cos cơ bản – còn được gọi là chuỗi Fourier. Vì dạng sóng là cơ sở của tất cả mọi thứ nên không gì có thể đứng yên. Chắc chắn vậy.

Các loại rung động (tần số, biên độ, dạng sóng) quyết định loại vật thể, chúng vận động và cảm nhận như thế nào, trông chúng ra sao và chúng thay đổi ở tốc độ nào.

 

  1. Luật phân cực

Mọi thứ đều có tính đối ngẫu, mọi thứ đều lưỡng cực, mọi thứ đều có hai mặt đối nghịch. Đó là nóng và lạnh, đau ốm và mạnh khỏe, trên và dưới, trắng và đen, trái và phải… và sự liệt kê này có thể kéo dài đến vô tận. Ai cũng biết rằng mọi thứ đều có mặt đối nghịch và đó là cách tính đối ngẫu vận hành trong thế giới vật chất.

Linh hồn nằm trong điểm kỳ dị – nơi mà sự phân cực không thể tồn tại. Điểm kỳ dị là nơi chưa từng được biết đến, nơi mà không có gì ở phía trước. NÓ là tuyệt đối.

Để linh hồn phát triển nhận thức thì sự phân cực là một hiện tượng không thể thiếu. Ngay sau khi xảy ra vụ nổ Big Bang, Vũ Trụ đã mất nhận thức. Nhận thức sinh ra trong phạm vi của sự phân cực thông qua vòng phản hồi qua lại giữa tâm trí và vật chất.

Vũ trụ không ngừng tạo nên các chính đề và phản đề phối hợp với nhau. Sự kết hợp này lại tạo nên một cơ sở để hình thành những chính đề và phản đề mới, và cứ tiếp tục như vậy. Nó không bao giờ ngừng lại. NÓ là cách duy nhất để giải quyết các phương trình vũ trụ về thần thánh.

 

  1. Luật nhịp điệu

Mọi thứ đều tuôn chảy, ra và vào, mọi thứ đều có dòng chảy của riêng mình, tất cả dập dềnh lên và xuống. Nguyên lý này là hiển nhiên đối với tất cả mọi người. KHông có gì tiếp tục đi theo một hướng nhất định mãi mãi. Có thể ta không nhận biết được một thứ nào đó vào một ngày nào đó lại có thể trở nên hoàn toàn khác biệt vì nhịp điệu của nó quá chậm chạp. Chính vì vậy ta có xu hướng kết luận rằng nó vẫn sẽ luôn như thế. Nhưng không gì có thể thoát khỏi quy luật vũ trụ.

– Không có ngọn núi nào chỉ có một triền núi lên hoặc xuống.

– Không ai sẽ giàu có suốt đời mà không có lấy một ngày khốn khó.

– Không ai chán chường hay hạnh phúc cả đời.

– Ai cũng được sinh ra rồi chết đi, lại được tái sinh và chết đi, và tiếp tục như thế.

– Vũ trụ bắt đầu bằng vụ nổ Big Bang(0) và hủy diệt ở điểm vô cực, và tiếp tục như thế.

 

  1. Luật Nhân – Quả

Mọi nguyên nhân đều có kết quả của nó, và mọi kết quả đều có nguyên nhân của nó.

Mọi thứ diễn ra theo quy luật. Sự tình cờ không là gì ngoài một cái tên cho quy luật chưa được nhận ra. Nhân quả có rất nhiều tầng lớp, nhưng không gì nằm ngoài quy luật.

Không gì có thể tồn tại mà không có một nguyên nhân. Ta thường nói điều gì đó là ngẫu nhiên hoặc may mắn nhưng ta không thể thấy được những liên hệ giữa Nhân và Quả.

Thậm chí Nhân Quả tồn tại ngay cả khi thắng xổ số. Ta gọi đó là sự tình cờ hoặc may mắn, đó là biểu hiện của chẳng gì khác ngoài việc không hiểu gì về những nguyên lý cơ bản.

Mức độ cơ bản của sự hiểu biết về luật Nhân – Quả là nguyên tắc loại trừ của Pauli, nó là một phần của vật lý lượng tử. Nguyên tắc loại trừ của Pauli giải thích rằng: thực ra vật chất là ổn định và có khối lượng, và không có hai vật thể rắn nào có thể cùng một lúc ở một chỗ.

Mỗi hành động bạn thực hiện làm các điện tử thay đổi về mặt năng lượng, nó có ảnh hưởng đến tận cùng của Vũ Trụ. Tất cả những ý tưởng này có thể quá xa vời với nhiều người trong số chúng ta. Mặc dù đó là cơ sở của Luật Nhân Quả và cho cả những ý niệm về sự tình cờ hoặc may mắn. Một trong những chìa khóa chủ chốt nằm trong sự lĩnh hội nguyên lý này.

Mọi thứ đều được kết nối với những thứ khác, và chúng tác động lẫn nhau bất kể khoảng cách gần xa. Càng ít hoài nghi về điều này bao nhiêu thì khả năng nhận ra sự liên hệ giữa Nhân và Quả của bạn càng nhiều bấy nhiêu. Khoa học Duy vật không thể giải thích được sự sâu sắc của nguyên tắc loại trừ của Pauli. Rất nhiều nhà khoa học cho rằng Brian Cox đã sai lầm trong việc giải thích nguyên tắc loại trừ của Pauli, nhưng không phải như vậy. Và ý tưởng cho rằng vạn vật được kết nối với nhau đơn giản chỉ là quá khó hiểu đối với hầu hết mọi người.

 

  1. Luật giới tính

Giới tính nằm trong vạn vật, mọi thứ đều có nguyên lý về Tính Nam và Tính Nữ của riêng nó. Nó biểu hiện trên tất cả các tầng lớp.

Mọi thứ nam tính đều có yếu tố nữ tính, và mọi thứ nữ tính cũng bao gồm yếu tố nam tính trong đó. Hiểu được nguyên lý này sẽ giải đáp được rất nhiều điều bí ẩn trong cuộc sống cũng như những bí ẩn về con người.

Không được phép lợi dụng nguyên lý này đối với con người, vì khi biết về nguyên lý này thì những phần ẩn khuất của con người sẽ bị hé lộ. Giới tính này được biểu lộ rõ rệt hơn ở bên ngoài thì giới tính còn lại sẽ thể hiện mạnh mẽ hơn ở bên trong. Vẻ ngoài mờ nhạt của một giới tính cũng phản ánh sự yếu ớt của giới tính còn lại bên trong.

Điều này cũng đúng với những suy nghĩ, mong muốn và nguyện vọng. Đây là cách tất cả mọi người được “dựng” lên.

Sự hiểu biết này sẽ mang lại khả năng thấu hiểu người khác tốt hơn và lường trước những nỗi sợ của họ theo cách tích cực hơn. Và đó là cách nó được phép sử dụng.

(Dịch bởi K)

About Hermes Phạm

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp bạn khám phá tấm BẢN ĐỒ TÂM LINH của cuộc đời mình và CHUYỂN HÓA bản thân lên một tầm NHẬN THỨC (Self-awareness) mới thông qua Thần số học (Numerology).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

>