Home / Self-Knowledge / Bạn có biết sự khác nhau giữa Định mệnh và Vận mệnh?

Bạn có biết sự khác nhau giữa Định mệnh và Vận mệnh?

Fate & Destiny : Định mệnh và Vận mệnh

Có một chủ đề lặp lại trong suốt những buổi làm việc cá nhân của tôi với mọi người và bất cứ khi nào thứ gì đó cứ mãi nảy ra thì tôi biết đó là thứ quan trọng mà chúng ta cần bàn. Một vài người hỏi tôi về định mệnh và vận mệnh. Người ta luôn dùng hai từ này tráo đổi nhau và nhầm lẫn luôn xảy ra.

fatevsdestingy_orig

* Định mệnh là Karma (nghiệp) của bạn.

* Vận mệnh là Dharma (pháp) của bạn. (theo Ấn giáo, từ này có nghĩa là những thành tố, cấu thành)

Nghiệp là cái mà chúng ta tạo nên thông qua những hành động, lời nói, suy nghĩ, cảm xúc, vv. Nó là địa hạt của nguyên nhân và kết quả. Chúng ta ‘tạo một tác ý” và nó tạo ra một kết quả. Kết quả đó sẽ với đuổi bắt chúng ta dù nó cần một phút, một giờ, một ngày, một đời hay nhiều đời. Nghiệp trong định luật thứ ba của Newton được nói như – “Mỗi hành động đều có phản ứng tương đương và phản ứng đối nghịch.” Luôn luôn tồn tại hai mặt của cùng một vấn đề. Bạn sẽ là thẩm phán/người đưa ra quyết định cuối cùng. Ta có thể thay đổi Định mệnh của mình và thay đổi những kết quả do chính mình tạo bằng việc tăng nhận thức thức tinh thần cùng sẵn sàng hành động trong kiếp sống hiện tại.

Chúng ta có thể suy ngẫm, có thể thực hiện hành động phục vụ quên mình, và quan trọng nhất, bất cứ khi nào ta tạo lập sự hòa hợp với Divine (Thiên tính), chúng ta đang làm sạch Nghiệp của mình. Khi chúng ta nhận thức về những chọn lựa của bản thân, ta cần hỏi: “Tôi có đang chọn yêu thương?”, “Tôi có đang chọn bằng trái tim,  linh hồn của mình?” “Tôi có đang đi theo trực giác mách bảo?”

Dharma là khi chúng ta bước đi con đường của “mục đích linh hồn“. Khi chúng ta đi trên con đường của linh hồn chính mình, chúng ta ra khỏi Nghiệp. Chúng ta không còn tạo ra tác ý và kết quả. Chúng ta chảy theo dòng chảy của vũ trụ, với tinh thần chung vô hạn. Linh hồn của chúng ta thẳng hàng với Thiêng Liêng.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì với bạn và cuộc sống hàng ngày của bạn? Nó có ý nghĩa rằng bạn có thể buông bỏ những suy nghĩ và niềm tin giới hạn chính mình. Tôi thường nghe từ ai đó câu họ được “định” sẵn để gặp ai đó, họ được “định” sẵn để làm điều này điều kia. Rồi khi những mỗi quan hệ, các kết quả không ngọt ngào, họ trở nên bối rối, đau khổ. Họ cáu giận và thất vọng vào Thượng đế, vào Trời đã để người này đến cuộc đời họ rồi để họ hối tiếc, níu kéo hoặc chối từ. Rất khó để người ta thấy rằng Định mệnh là không hẳn là một ấn định cho điều gì mãi mãi. Nó đơn giản chỉ là sự cân bằng của Nghiệp. Và mọi mối quan hệ hay điều gì khác đều là những thử thách lớn nhất, cơ hội tốt nhất cho sự phát triển linh hồn. Những thách thức ấy hầu như không bao giờ dễ dàng.

Nếu ai đó nhảy vào Định mệnh của bạn, vậy có nghĩa là họ đã ở trong nghiệp lực của bạn, không hẳn là Dharma. Nếu bạn và người đó đều sẵn sàng, nghiệp sẽ được giải, và mối quan hệ có thể được coi như một cỗ xe chuyên trở cả hai linh hồn tiến bộ. Nghiệp có thể được cá nhân bạn một mình xử lý hay cùng người có nghiệp tương liên xử lý, trước khi bạn hoặc cả hai bước vào Dharma (cấu thành của dòng xoáy thiêng liêng). Nhưng trên thực tế, bạn có chắc chắn được ai đó được “định” để đến với mình trước khi bạn gặp người đồng hành hiện tại?

Bạn có thấy tại sao việc biết và hiểu về chính mình lại tốt hơn rất nhiều trước khi bạn cố gắng hiểu về ai khác? Bạn có thấy tại sao những bậc thầy tinh thần lại luôn nói rằng bạn cần tự yêu chính mình trước khi thực sự yêu một ai khác? Nhiều người thuyết giảng triết lý nhưng họ không thể giải thích những sự thật khôn cùng đằng sau nó. Nhưng chúng ta có thể hiểu, chẳng phải sao?

Sự khác biệt giữa định mệnh và vận mệnh là: Định mệnh là niềm tin mù quáng vào sự không rõ ràng, sự phó mặc bản thân cho bàn tay nào đó quyết định. Vận mệnh là sự nắm bắt, thấy biết, hiểu rõ và kiểm soát lựa chọn, hành động của bản thân để đưa ra quyết định của chính mình. Vận mệnh là con đường tâm linh và tinh thần hòa quyện hài hòa cùng thế giới chuyển động của Nghiệp.

Một ví dụ khác của sự nhầm lẫn giữa Định mệnh và Vận mệnh thường liên quan đến lựa chọn sự nghiệp. Ai đó thực sự thấy cuốn hút ở một lĩnh vực nào đó và gần như ám ảnh về việc phải thực hiện nó, song hết khó khăn này đến khó khăn khác xuất hiện. Họ cảm thấy được định sẵn phải làm gì đó trong thế giới này và cảm nhận có tiếng gọi bên trong kéo họ thật mạnh đến nơi họ muốn. Đó là khi họ cần lùi lại và tự hỏi “Tôi có làm điều này vì lý do đúng đắn? Tôi có cảm thấy nếu mình không thành công trong việc này, tôi sẽ có cảm giác là kẻ thất bại? Tôi có thể tĩnh lặng đủ để nghe thấy giọng nói linh hồn mình và làm rõ đây là  Định mệnh hay Vận mệnh ?” Chúng là những câu hỏi khó khăn nhất.

fate-destiny

Lực hút của nghiệp rất mạnh. Rất dễ dàng khi chúng ta cho phép chính mình bị kéo đi bởi dòng chảy của Định mệnh – cái là kết quả cuối cùng của nghiệp do chính ta tạo ra, hơn là dừng lại kiểm định bản thân, bắt đầu nhiệm vụ lớn lao là giao tiếp với Divine. Song, khi chúng ta lựa chọn cách thứ hai, chúng ta nhận ra rằng sự nhận biết toàn vẹn, Tinh Thần đã có sẵn trong ta nhiều hơn ta tưởng! Cuộc đời chúng ta bắt đầu vận động theo những cách mới, những cánh cửa sẽ mở, người sẽ tới, tình yêu sẽ tràn đẩy. Đó là khi chúng ta xếp thẳng thân, tâm và hồn mình. Đây là món quà của vận mệnh, của Dharma chảy tràn trong vũ trụ. Nghiệp và Dharma luôn đi kèm nhau, ta phải kiểm tra chính mình, để không lạc lối mà đi thẳng tới mục đích cao hơn của linh hồn.

Chúng ta đang sống trên trái đất này trong thời điểm lạ thường. Nó không dễ dàng nhưng đầy ấn tượng. Chúng ta ở đây để tăng nhận thức của chính mình và của người khác. Chúng ta giúp đỡ và cũng luôn được trợ giúp, Tinh thần luôn hướng dẫn nếu chúng ta lắng nghe sâu sắc. Hãy dành thời gian kiểm lại chính mình, cùng với những người trợ giúp hay các thiên thần của mình. Đừng ngại phân tích Định mệnh của mình và tìm ra vận mệnh đang chờ đón. Bạn là rất đẹp và xứng đáng với mọi phúc lành.

(Dịch bởi Alley)

 

 

About Hermes Phạm

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp bạn khám phá tấm BẢN ĐỒ TÂM LINH của cuộc đời mình và CHUYỂN HÓA bản thân lên một tầm NHẬN THỨC (Self-awareness) mới thông qua Thần số học (Numerology).

Check Also

Mặt Tối của “Tư Duy Tích Cực”

Mặt Tối của “Tư Duy Tích Cực”

“Hãy tập trung vào sức mạnh của suy nghĩ của bạn, và bạn sẽ chuyển …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

>