Home / Zen ways / Phép nhịn ăn #1: Sơ lược và tác dụng

Phép nhịn ăn #1: Sơ lược và tác dụng

Ngay từ thời cổ đại Ấn Độ, Hy Lạp và Ai Cập, nhịn ăn đã được sử dụng với mục đích chữa bệnh. Từ những năm 80 của thế kỷ 19, chữa bệnh bằng nhịn ăn được phổ biến rộng rãi trên thế giới, đã có nhiều công trình thực nghiệm nghiên cứu về nhịn ăn ở Pháp, Đức, Nga, Mỹ. Theo nhận định của nhà chuyên môn thì nhịn ăn là môt phương pháp tiêu biểu để chữa bệnh, không phải vì thiếu thuốc, thiếu lương thực mà vấn đề là những hiệu quả của việc chữa bệnh bằng nhịn ăn.

Muốn phục hồi sức khỏe đang bị một loại vi trùng nào đó làm tổn hại thì việc cho bệnh nhân uống 1 thứ kháng sinh nào đó chưa đủ mà phải chữa trị tận gốc và phục hồi toàn diện sinh lực cho cơ thể. Muốn hoàn thành công việc ấy, muốn loại trừ nguyên nhân sây xa của căn bệnh, muốn lặp lại quân bình âm dương cho cơ thể, muốn cải tạo sức khỏe thể chất và tinh thần thì không có phương cách nào, trị liệu nào công hiệu hơn phép nhịn ăn hợp cách.

Ngừng đưa thức ăn vào cơ thể trong 1 thời gian giới hạn, cho phép cơ thể tự tẩy sạch và khử các độc tố đã tích tụ. Ngoài ra, do không sử dụng năng lượng vào việc tiêu hóa, nhiều năng lượng dư thừa được chuyển lên não để phục vụ quá trình tâm trí cao hơn như thiền sâu chẳng hạn.

Thuốc men đẩy nhanh quá trình chữa trị bệnh, nhưng tự thân nó không chữa hết bệnh cho chúng ta.

Nhiều người khi thấy dấu hiệu đầu tiên của bệnh là ra ngay hiệu thuốc để mua thuốc và kháng sinh để chặn triệu chứng đau ốm. Thực ra những thuốc này chỉ có thể điều trị những triệu chứng của bệnh thôi chứ không diệt được nguyên nhân gốc rễ của bệnh – đó là một cơ thể chứa đầy chất thải và những rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, bệnh được ngăn lại, chưa được chữa trị và bản thân các loại thuốc này tồn tại trong cơ thể và tích tụ thêm chất độc cho cơ thể vốn dĩ đã chứa đầy chất độc. Bác sĩ giỏi sẽ không cho rằng thuốc là một phương pháp hữu hiệu để trị bệnh, họ sẽ tạo cho bệnh nhân thích thú trong sự chăm sóc cơ thể con người qua cách hướng dẫn ăn uống, sinh hoạt. Cho dù ta chế bao nhiêu nước lạnh vào 1 nồi nước sôi sớm muộn gì thì nó cũng sôi trở lại, trừ khi tắt lửa. Thiên nhiên mới là thuốc trị khỏi bệnh duy nhất.

Nào, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về Phép nhịn ăn, thanh lọc cơ thể :

a.    Nhịn ăn là gì ?

Không ăn bất cứ thức ăn gì dưới dạng rắn và lỏng, chỉ uống nước trong thiên nhiên hoặc nước sôi để nguội. Nếu có dùng xen vào một loại thức ăn nào đó, dù rất ít như sữa, nước sâm, …thì đây không thể gọi là nhịn ăn nữa, mà chỉ gọi là ăn kiêng mà thôi.

Trong khoa học yoga, nhịn ăn có nhịn khô (nhịn ăn và nhịn uống), hoặc nhịn ăn có uống nước.

b.    Sử dụng các chất dự trữ trong cơ thể khi nhịn ăn

Rất nhiều người phản đối việc nhịn ăn vì họ cho rằng ăn uống nhiều mới tăng sức khỏe, nhịn ăn sẽ làm suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể.

Thực tế cho kết quả ngược lại, ăn uống quá mức chỉ làm tổn hại thêm các cơ quan vì nó phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn không cần thiết và bài tiết cặn bã.

Nhịn ăn đúng cách giúp con người có sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn, đặc biệt chữa trị các bệnh cấp tính và mãn tính.

Mỗi tế bào, mỗi cơ quan đều có thức ăn dự trữ, hơn nữa có có một số lớn glycogene tích tụ trong gan, một số protein và nhiều chất bổ dưỡng lưu chuyển trong máu, trong huyết thanh, các lớp mỡ – lipid (dù người rất mảnh khảnh cũng có nhiều mỡ), và nhiều thức ăn dụ trữ trong tủy xương. Trong các nội hạch dự trữ rất nhiều các loại sinh tố.

Các thực phẩm dự trữ trong cơ thể có nhiệm vụ nuôi dưỡng các tế bào trong một thời gian nào đó, hơn nữa, sẽ không thể có một tế bào nào bị tổn thương khi các chất dự trữ trong cơ thể vẫn đang còn.

Các mô trong cơ thể được xem như một bể chứa thức ăn, lượng thức ăn dự trữ được vận chuyển đến bất cứ nơi nào theo nhu cầu của cơ thể.

Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể kiểm soát dể dàng sự phân bổ và tiêu dùng các chất dự trữ đến những nơi cần dùng, loại nào đáng dùng trước thì dùng trước, lại nào cần bảo tồn, dự phòng thì giữ lại, loại nào cần cung cấp cho cơ quan này, cơ quan khác thì phân phối lại cho thích hợp. Nhờ vậy, sự quân bình sinh, lý, hóa tự nhiên trong cơ thể được thành lập, vì thế không thể xảy ra việc thiếu chất và cũng sẽ không có một cơ quan nào bị tổn thương.

Vậy suốt thời gian nhịn ăn, thức ăn dự trữ trong cơ thể được phân bổ sử dụng một cách quân bình, những chất dư thừa của cơ thể và các mô không lành mạnh được sử dụng trước tiên, rồi tuần tự tiếp theo là mỡ (lipid) và glycogene, rồi đến các chất protein,…Quá trình này đem lại hoạt động quân bình cho cơ thể, trong khi việc ăn uống càng sai lầm, không điều độ sẽ làm sự mất quân bình thêm trầm trọng.

Vậy nhịn ăn là phương pháp thuận theo tự nhiên, nó giúp mọi hoạt động của cơ thể trở về trạng thái quân bình tự nhiên vốn có.

Trong sách“the natural cure” bác sĩ Page nói “thức ăn dự trữ trong tế bào dùng để tự dưỡng trong lúc nhịn ăn là thực phẩm tốt nhất, quí báu nhất đối với người bệnh, đặc biệt là bệnh cấp tính trầm trọng”

“Nhịn ăn là phương pháp khoa học dể đào thải các mô bệnh tật và những độc tố gây ra bệnh tật,vì thế sau nhịn ăn thu được nhiều kết quả tốt đẹp” Carrington.

c.    Bệnh tật gây ra do tích lũy các độc tố

Do ăn nhiều thức ăn có tính acid (các loại thịt, các loại thức ăn tinh chế như gạo trắng, đường trắng, kẹo, các thức ăn nhiều dầu như chiên xào, các thức ăn có quá nhiều protein..) và đặc biệt là do ăn quá nhiều, sẽ tạo nhiều acid trong cơ thể, vì thế con người mắc nhiều bệnh tật. Tất cả những chất hóa học bảo quản trong thực phẩm hay phẩm màu, hương vị, cùng với sự ô nhiễm không khí, rượu và thuốc lá, các loại thuốc chữa bệnh mà con người phải phụ thuộc…và đặc biệt là sự căng thẳng tinh thần, gây suy nhược đã tạo ra những biến động nội tiết và làm tăng các độc chất hóa học trong cơ thể.

Một số các chất thải lọc qua thận, ruột hoặc qua danhưng nhiều chất độc bám vào các tế bào, cơ quan, các tuyến, các động mạch, tĩnh mạch và đi vào máu và khó tẩy trừ hết được.

Những chất độc trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật chứ không phải do những mầm bệnh từ bên ngoài. Vi khuẩn và vi rútchỉ có thể thâm nhập khi cơ thể chúng ta trở nên quá yếu do có quá nhiều chất cặn bã nên không thể chống lại chúng. Theo bác sĩ Leon Patrick “Khi những chất thải bên trong hay những chất độc được giữ lại bên trong cơ thể, chúng ta sẽ dể bị chứng nhiễm độc huyết (nhiễm độc bên trong). Vì vậy, sự hiện diện của 1 số lượng chất thải trong quá trình trao đổi chất, được coi là nguyên nhân chung của mọi loại bệnh.

d.    Chữa bệnh theo tự nhiên: NHỊN ĂN

Tất cả các độc tố và những chất thải tích tụ trong cơ thể, thông qua nhịn ăn làm cho hệ thống tiêu hóa được trống rỗng, khi đó các chất thải mới bị phá hủy và khử đi trong máu.

Khi nhịn ăn tức là tạm ngưng việc đưa thức ăn vào cơthể và tạo cơ hội cho cơ thể tự làm sạch mình tự nhiên. Khi nhịn ăn, mà cơ thể của mình tiếp tục làm việc thì sẽ tiêu hóa những chất dư thừa, chất thải tích tụ trong cơ thể và rồi bài tiết nó, do đó mà làm sạch được toàn bộ hệ thống.

Tiến sĩ Patrick: “Nhịn ăn đúng cách không bao giờ có hại, thực ra nó chỉ là thủ tục tiến hành để bảo toàn năng lượng thần kinh và để cho thiên nhiên có thể tập hợp được sức lực của mình để chiến đấu chống bệnh tật”.Thực vậy, cơ thể có nhiều nguồn để tự nuôi dưỡng trong 1 thời gian dài, một người nhịn ăn có kinh nghiệm, có thể nhịn ăn 1 cách an toàn trong vòng 1 tháng hoặc hơn thế nữa.

e. Những lợi ích đem lại từ nhịn ăn đúng cách

–        Nhịn ăn tạo ra cho toàn cơ thể như tim, dạ dày, ruột, thận, phổi, tụy, gan,… một cơ hội để nghỉ ngơi và lấy lại sức mạnh để nó có thể hoạt động tốt với một hiệu quả lớn hơn nhiều sau khi nhịnăn. Đặc biệt là tim và mạch máu, không còn phải bơm nhiều máu như vậy tới hệ thống tiêu hóa nữa để tiêu hóa thức ăn, có một kỳ nghỉ cần thiết.

–        Nhịn ăn tạo ra sự phá vỡ và bài tiết các chất thải độc hại bám vào toàn bộ các cơ quan và các mô của cơ thể, vàdo đó, làm sạch toàn bộ cơ thể, tạo điều kiện cho dạ dày làm việc với hiệu quả cao nhất.

–        Nhịn ăn làm trẻ lại toàn bộ hệ thống và làm chậm lại quá trình lão hóa của các tế bào, nhu mô, mạch máu. Chính vì vậy nhịn ăn làm cho con người trẻ ra và khỏe mạnh.

–        Nhịn ăn hỗ trợ cho sự tiết xuất của các nội tiết tố trở nên cân bằng và sự phối hợp điều hòa của các tuyến nội tiết với các cơ quan của cơ thể.

–        Nhịn ăn là quá trình để bảo toàn nguồn năng lượng, phục vụ cho sự thăng hoa về tinh thần, tâm trí, tâm linh hay thiền định.

–        Nhịn ăn luôn làm cho tâm, trí, bộ não luôn tỉnh táo, minh mẫn và đồng thời làm cho các cơ quan, giác quan trở nên nhanh nhẹn, nhạy bén, tăng khả năng tư duy, logic…

–        Nhịn ăn làm cho da bạn ngày càng trở nên mịn màng và sáng hồng hơn, vì những lỗ chân lông trên da mặt được tẩy sạch những độc tố do chúng ta ăn quá nhiều chất béo và đồ ngọt. Mụn nhọt, trứng cá, nhiễm trùng da đều có thể được thuyên giảm. Đặc biệt là đôi mắt, cửa sổ tâm hồn của bạn ngày càng trở nên long lanh, trong sáng, toát lên từ tâm hồn của bạn.

–        Nhịn ăn giúp dẹp bỏ sự thôi thúc phải hút thuốc và uống rượu. Ăn nhiều làm cho thần kinh luôn căng thẳng, khi đó người ta tìm sự thư giãn qua thuốc lá và rượu. Nhịn ăn làm thư giãn thần kinh và do đó loại bỏ được khao khát này.

–        Nhịn ăn đốt chất béo, giảm trọng lượng dư thừa không cần thiết.

–        Nhịn ăn là phương thuốc kỳ diệu để chữa trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh như táo bón, sỏi thận, viêm gan, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, rối loạn cảm xúc, viêm khớp, đau khớp,…

–        Nhịn ăn giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, cảm xúc thăng bằng, tâm trí thanh bình và yên tĩnh.

(Còn tiếp…)

About Hermes Phạm

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp bạn khám phá tấm BẢN ĐỒ TÂM LINH của cuộc đời mình và CHUYỂN HÓA bản thân lên một tầm NHẬN THỨC (Self-awareness) mới thông qua Thần số học (Numerology).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

>