Home / Taroichi / Bí quyết đặt câu hỏi hiệu quả trong Tarot

Bí quyết đặt câu hỏi hiệu quả trong Tarot

Đăt câu hỏi trong Tarot

Chúng ta xem xét hai cách đặt câu hỏi sau:

Cách thứ 1:

Querent đặt câu hỏi cho bạn:

“Tôi có thể tìm thấy người yêu không?” (Giới hạn thời gian hỏi là 12 tháng)

Lá bài lật lên là “The Hermit”.

Lá bài lên như thế không có querent sẽ có một cuộc sống cô đơn trong 12 tháng tới. Tuy nhiên việc đọc trải bài cho querent một cái nhìn và cảm giác rất tiêu cực về việc đó. Lí do là vì câu hỏi của querent nhấn mạnh việc định ra một thời điểm rõ ràng trong câu trả lời cho 12 tháng sắp tới và câu trả lời của trải bài là “Không”.

Cách thứ 2:

Bạn yêu cầu querent đổi câu hỏi, querent đặt lại câu hỏi cho bạn:

“Tôi có thể làm gì để tìm thấy người yêu mà tôi thật sự mong muốn?”

Một lần nữa, lá bài lật lên là “The Hermit”.

Lần này, querent muốn tìm ra phương cách để có thể cải thiện tình hình hiện tại. Và trải bài cho câu trả lời là querent sẽ phải bỏ thời gian riêng của mình để xem xét lại, sau đó đưa ra các tiêu chí của người yêu mà querent cho là lý tưởng. Bằng cách đó querent sẽ đi đến một nhận thức sâu sắc về sự rõ ràng bên trong chính bản thân về cách lựa chọn tình yêu lý tưởng và lấy đó làm cơ sở để tìm kiếm người phù hợp. Việc đọc trải bài lần thứ 2 này rất dứt khoát và rõ ràng, do đó tạo nên sự lạc quan cho querent vì đã giúp họ biết được họ cần làm gì.
Việc đặt câu hỏi tốt là rất quan trọng để nhận được câu trả lời tốt tương xứng – câu trả lời giúp querent hình thành những việc cần làm, định hướng để thực  hiện một việc gì đó mà querent mong muốn.
Vậy làm thế nào chúng ta đặt câu hỏi tốt?

 

ĐẶT CÂU HỎI CÓ KẾT THÚC MỞ

 Những câu hỏi Yes – No là những câu hỏi đóng. Nó dùng cho ta biết tình trạng, kết quả nhanh chóng nhưng không khai thác sâu hỏi về lí do hay nguyên nhân dẫn đến nó. Do đó, bất kì điều gì nói ra từ trải bài cũng chỉ mang tính chấp nhận, chứ không thể thay đổi.

Những câu hỏi mở – trái ngược lại cho ta nhìn nhận  vấn đề từ bên trong, chỉ ra những thứ ổn và chưa ổn, từ đó trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra phương thức, định hướng để cải thiện tình trạng hiện tại và duy trì đến tương lai.

Lấy ví dụ thay vì đặt câu hỏi: “Tôi có thể có việc mới không?” – ta sẽ đặt câu hỏi: “Điều gì khiến tôi khó tìm được việc/ Không tìm được việc?” Câu hỏi thứ 1 – chỉ có thể trả lời bằng Yes – No trong khi đó câu hỏi thứ 2 – sẽ chỉ ra nguyên nhân/ khuyết điểm của bản thân querent, dựa trên đó làm cơ sở để querent thay đổi bản thân mình và thật sự tìm được một công việc.

Những câu hỏi Yes – No thường sẽ có cấu trúc:

Có … không, Khi nào … có, Phải như … thế này, như … thế kia.

Những câu hỏi mở thường sẽ có cấu trúc:

Vấn đề nào … , Bằng cách gì …, Tại sao …

 

ĐI THẲNG VÀO TRỌNG TÂM PHẦN CẦN ĐƯỢC HỎI

 Một querent tìm đến bạn và hỏi:

“Người tri kỷ của tôi trông như thế nào?”

Bạn thực hiện một trải bài và đưa ra một vài thông tin về người có nhiều khả năng sẽ trở thành tri kỷ của cô ấy. Cô ấy cảm thấy vui vẻ và có thể ngạc nhiên trong đôi chút, nhưng những thông tin bạn vừa tìm thấy liệu có thật sự hữu ích cho cô ấy?

Thay vì vậy, bạn hướng dẫn querent và cô ấy đặt một câu hỏi khác:

“Dấu hiệu gì để tôi nhận ra người đó sẽ trở thành tri kỷ của tôi?”

“Tôi nên làm gì để người đó nhanh chóng tìm đến tôi hơn?”

Bạn thực hiện một trải bài khác, và lần này những thông tin mà bạn cung cấp cho querent trở nên rất cụ thể, dễ hiểu và khiến cô ấy hình dung được cô ấy nên làm gì và không nên làm gì.

Đôi khi một câu hỏi được đưa ra chỉ nói về bề mặt trên, một phần của vấn đề. Bằng cách kêu gọi thêm sự hợp tác của querent, chúng ta có thể có thêm các thông tin hữu ích và xâu chuỗi các thông tin lại để đưa ra câu hỏi nhấn vào phần trọng tâm/ quan trọng nhất của vấn đề. Giúp trải bài cho được câu trả lời giải quyết vấn đề được rốt ráo.

 

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN KẾT – BỘ CÂU HỎI PHÂN TÍCH

Querent đặt câu hỏi:

“Tôi làm thế nào để cân bằng cuộc sống với mục đích sống của chính bản thân mình?”

Thay vì trả lời toàn bộ câu hỏi bằng một trải bài, chúng  ta sẽ phân tích câu hỏi trên thành một bộ nhiều câu hỏi nhỏ, trả lời từng thành phần trong câu hỏi lớn:

“Điều gì khiến tôi quan tâm đến mục đích sống của bản thân?”

“Làm thế nào để tôi khám phá và hiểu được mục đích sống của mình?”

“Mục đích sống của tôi là gì?”

“Hiện nay, tôi đang cân bằng cuộc sống với mục đích sống thế nào?”

“Điều gì tôi cần suy nghĩ, hướng đến để có thể cân bằng cuộc sống và mục đích sống?”

“Điều gì/ Ai có thể giúp tôi làm việc đó?”

“Điều gì là rào cản cho tôi làm việc đó?”

KẾT

Một số reader tuy đã học Tarot lâu nhưng vẫn xem chưa tốt đơn giản vì họ chỉ chú trọng quá nhiều đến nghĩa của các lá bài mà không chú ý đến những khía cạnh khác của việc xem Tarot. Việc đặt câu hỏi tốt/ đúng trong một trải bài Tarot sẽ đem lại một thuận lợi vô cùng lớn và là tiền đề cho thành công cho một lần xem bài.

Đừng im lặng và trả lời các câu hỏi của querent, hãy chủ động hỏi han và từ đó, giúp querent lựa chọn câu hỏi tốt nhất để trải bài cho ra những câu trả lời hữu ích nhất. Chỉ có sự chủ động mới đem lại kết quả như mong muốn và không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài. Là một Tarot reader, nếu bạn không thể làm được điều đó cho chính bản thân thì bạn cũng không có khả năng giúp đỡ được ai làm điều đó.

 (Theo biddytarot)

 

 

About admin

Check Also

Tarot Reading

Sự tiên đoán trong trải bài Tarot

Ngày này, hầu hết mọi người đều xem Tarot như một công cụ tiên đoán, hoặc “tiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

>